Hôm nay:
Tất cả:
123728

Ngày 11/01/2023 00:00:00

ề việc đăng ký thực hiện tiểu dự án 1, Dự án 3 hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp thuộc chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025

Thực hiện công văn số: 5339/UBND-NN, ngày 09/10/2023 của UBND huyện Triệu Sơn về việc đăng ký thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 3 hỗ trợ phát triển sản xuất Nông nghiệp thuộc chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Căn cứ Nghị Quyết số 06/2022/NQ-HĐND ngày 11/12/2022 của Hội Đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa; Nghị Quyết số 08/2023/NQ-HĐND, ngày 29/9/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

UBND xã Xuân Thịnh thông báo về điều kiện, đối tượng, Nội dung, định mức hỗ trợ  theo chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, cụ thể như sau:

1. Đối tượng áp dụng:

- Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật (không có sinh kế ổn định) trên địa bàn xã Xuân Thịnh;

- Hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng và phụ nữ thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã;

2. Nguyên tắc, phương thức hỗ trợ

2.1. Nguyên tắc hỗ trợ

- Hỗ trợ đúng đối tượng theo mục 1.

- Bảo đảm công khai, dân chủ, bình đẳng giới, có sự tham gia và cam kết của người dân trong việc xây dựng và thực hiện dự án.

- Phù hợp với điều kiện, đặc điểm, nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật (không có sinh kế ổn định).

- Ưu tiên hỗ trợ tham gia dự án mô hình giảm nghèo đối với người lao động thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo và hộ  cận  nghèo thành viên người có công với cách mạng; người khuyết tật, phụ nữ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

2.2. Phương thức hỗ trợ: Hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trong lĩnh vực nông nghiệp.

3. Điều kiện hỗ trợ dự án:

-  Đảm bảo tỷ lệ tham gia của người dân thuộc đối tượng đầu tư của chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định: Các dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất phải đảm bảo tối thiểu 50% người dân tham gia là đối tượng hỗ trợ của các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó ưu tiên nguồn lực thực hiện dự án, mô hình có trên 70% người dân tham gia là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

- Tổ, nhóm cộng đồng phải có thành viên có kinh nghiệm làm kinh tế giỏi được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Hộ tham gia dự án, phương án sản xuất, dịch vụ phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, lao động, tư liệu sản xuất đáp ứng nội dung của dự án và cam kết đảm bảo phần đối ứng thực hiện dự án, phương án.

2. Nội dung, mức hỗ trợ của dự án

a) Mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện 01 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng không quá 500 triệu đồng cho các nội dung sau đây:

(1) Tập huấn kỹ thuật theo nhu cầu của các thành viên tổ nhóm, nâng cao năng lực quản lý và vận hành tổ nhóm.

(2) Hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trong lĩnh vực nông nghiệp theo các lĩnh vực sau:

- Chăn nuôi bò sinh sản: Con giống, chuồng trại, thức ăn chăn nuôi, vắc xin, thuốc thú y phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi, chế phẩm sinh học, hóa chất khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, công cụ, dụng cụ sản xuất;

( Lưu ý: Phải cam kết thực hiện,  đảm bảo phần đối ứng thực hiện dự án đúng theo quy định của pháp luật khi được hỗ trợ).

b) Mức hỗ trợ cụ thể cho nội dung: vật tư, trang thiết bị thực hiện theo Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 11/12/2022 của HĐND tỉnh. Cụ thể:

- Giống bò sinh sản: Hỗ trợ  không quá 13 triệu đồng /hộ  nghèo để mua con giống, thức ăn chăn nuôi, vắc xin, thuốc thú y phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi, chế phẩm sinh học, hóa chất khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, công cụ, dụng cụ sản xuất; Hỗ trợ không quá 2 triệu đồng  để làm chuồng trại

-  Đối với hộ Cận nghèo, hộ mới thoát nghèo : (Hỗ trợ 80% mức hỗ trợ của hộ nghèo). Hỗ trợ không quá 10.400.000đ/hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để mua con giống, thức ăn chăn nuôi, vắc xin, thuốc thú y phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi, chế phẩm sinh học, hóa chất khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, công cụ, dụng cụ sản xuất; Hỗ trợ không quá 1.600.000đ  để làm chuồng trại

Căn cứ theo Nghị định số 38/2023/NĐ – CP ngày 24/6/2023 của chính phủ quy định: Hỗ trợ tối đa không quá 95% tổng chi phí thực hiện một (01) dự án trên địa bàn đặc biệt khó khăn; không quá 80% tổng chi phí thực hiện một (01) dự án trên địa bàn khó khăn; không quá 60% tổng chi phí thực hiện một (01) dự án trên địa bàn khác.

Để có cơ sở triển khai thực hiện mô hình phát triển sản xuất của Tiểu dự án 1, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ông trưởng thôn tập trung thực hiện một số nội dung công việc sau:

Tổ chức họp dân, tuyên truyền cho nhân được biết, căn cứ điều kiện, nội dung và khả năng thực tế, nếu có nhu cầu làm đơn đăng ký và bản cam kết theo mẫu gửi kèm.

Ông trưởng thôn tổng hợp danh sách đăng ký (Kèm theo đơn và cam kết của hộ nộp về UBND xã  qua ĐCNN xã).

Thời gian nộp: Chậm nhất 03/11/2023 để UBND xã tổng hợp báo cáo UBND huyện. Trong thời gian trên nếu thôn nào không báo cáo thì xem như không có nhu cầu đăng ký hỗ trợ.

Vậy UBND xã Thông báo để các ông trưởng thôn, nhân dân trong toàn xã được biết thực hiện.

Nguồn tin: CC ĐC - NN

Đăng lúc: 11/01/2023 00:00:00 (GMT+7)

1. Đối tượng áp dụng:

2. Nguyên tắc, phương thức hỗ trợ

2.1. Nguyên tắc hỗ trợ

- Hỗ trợ đúng đối tượng theo mục 1.

3. Điều kiện hỗ trợ dự án:

2. Nội dung, mức hỗ trợ của dự án

Nguồn tin: CC ĐC - NN