Ngày 07/06/2024 00:00:00

Về việc tập trung ứng phó với Bão số 01 năm 2023

Kính gửi: Thành viên BCH PCTT và TKCN xã; Các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn xã, các ông trưởng thôn và nhân dân trong toàn xã;

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 17/7/2023, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 15-20 km/h; đến 07 giờ ngày 18/7/2023, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông trên khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ đêm 17/7/2023 đến ngày 19/7/2023, khu vực Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm; nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại khu vực miền núi, ngập úng cục bộ tại các đô thị và vùng thấp trũng, ven sông,suối.
Thực hiện Công điện số 08/UBND-CĐ ngày 17/7/2023 của Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơnvề việc ứng phó với bão số 01 năm 2023. Để chủ động ứng phó với bão, mưa lũ, bảo vệ an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước; Chủ tịch UBND yêu cầu các ông trưởng thôn,Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, lơ là, chỉ đạo quyết liệt triển khai công tác ứng phó với bão, mưa lũ, tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 16/7/2023 của UBND huyện về việc ứng phó vớibãosố01năm2023, trongđótậptrungmộtsốnhiệmvụcụthểsau:

1.   Các ông trưởng thôn căn cứ tình hình thực tế và khả năng ảnh hưởng của bão, mưa lũ tại đơn vị chủ động thông tin kịp thời, hướng dẫn người dân ứng phó với bão, lũ, tập trung:

-    Theo dõi chặt chẽ các bản tin thời tiết, dự báo diễn biến bão của các cơ quan khí tượng thuỷ văn và chỉ đạo từ UBND huyện, xã để thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

-   soát, chủ động triển khai tán người dân ra khỏi các nhà yếu không đảm bảo an toàn, tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảyra.

-   Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, nhất là các công trình đang thi công dở dang, các trọng điểm xung yếu, các cống dưới đê; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấpcó nguy cơ ngập lụt.
-    Chuẩn bị sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhất là qua các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có mưa, lũ xảy ra; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưalớn.
-   Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão,lũ.
2.   Công chức nông Nghiệp, HTXDVNNphối hợp Chi nhánh Thủy lợi Triệu Sơn- Công ty TNHH MTV Sông Chu, rà soát và triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, nhất là công trình xung yếu, đang thi công.
3. CC Địa chính- XD:Kiểm tra, soát ,phối hợp với thôncác đơn vị liên quan sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thôngthôngsuốttrêncáctrụcgiaothôngchính.
4.   Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã rà soát phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp để hỗ trợ các thôn sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác sơ tán, di dời dân cư, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ khi có yêu cầu.
5.   Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai xã: Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai huyện . Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, sạt lở đấtđể chủ động chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo thẩm quyền triển khai ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại, trọng tâm là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.
6.   Thành viên BCH PCTT và TKCN xã: Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, bám nắm cơ sở, kịp thời chỉ đạo các đơn vị thôn tổ chức thực hiện
7.    Đài truyền thanh xã, thôn tăng cường thời lượng, kịp thời đưa tin về diễn biến bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó đến người để chủ động phòng,tránh.
8. Các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai công tác phòng, chống bão và mưa lũ có thể xảy tại đơn vị;
Chủ tịch UBND yêu cầu các thôn; Thủ trưởng cácquan,đơnvị trênđịabànxã, đại truyền thanh xã, thành viên BCH PCTT và TKCN xãthựchiệnnghiêmtúcnội dung thông báo./.

Về việc tập trung ứng phó với Bão số 01 năm 2023

Đăng lúc: 07/06/2024 00:00:00 (GMT+7)