BÀI TUYÊN TRUYỀN V/v Phòng ngừa, ngăn chặn hành vi cố ý gây thương tích, giết người

Ngày 23/10/2023 15:44:38

BÀI TUYÊN TRUYỀN về việc Phòng ngừa, ngăn chặn hành vi cố ý gây thương tích, giết người

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo công an huyện, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Uỷ ban xã, lực lượng công an xã Xuân Thịnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, qua đó góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm và bảo đảm ANTT trên địa bàn.
Tuy nhiên, tình trạng đánh nhau gây thương tích trên địa bàn huyện Triệu Sơn nói chung, xã Xuân Thịnh nói riêng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có chiều hướng diễn biến phức tạp. Từ quý 2 năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Triệu Sơn xảy ra 07 vụ án, vụ việc cố ý gây thương tích ở các địa bàn: Thái Hòa, Xuân Thịnh, Hợp Tiến, Thọ Thế, Dân Quyền, Thọ Sơn, Thọ Dân và 01 vụ giết người tại Thị Trấn Triệu Sơn.
Cụ thể một số vụ việc:
1. Khoảng 19 giờ 00 ngày 19/05/2023 xảy ra vụ việc mâu thuẫn dẫn đến xô xát tại cánh đồng thôn Hùng Cường, xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa giữa ông Lê Đức Bình Sinh năm: 1968 với ông Lê Văn Cường Sinh năm: 1987 ở cùng thôn Hùng Cường, xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Hậu quả: ông Lê Đức Bình bị thương ở đầu, tay, ngực phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn giải quyết theo thẩm quyền.
2. Vào khoảng 21h30 ngày 02/9/2023 tại nhà anh Lê Bá Khang, sinh năm 1981 ở thôn Thái Yên, xã Thái Hoà xảy ra vụ việc mâu thuẫn xô xát, đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên. Trong quá trình đánh nhau, anh Lê Đình Mạnh sinh năm 1998 ở thôn Thái Nhân, xã Thái Hoà dùng dao chém anh Lê Doãn Kết sinh năm 1992 ở thôn Thái Yên, xã Thái Hoà.
Hậu quả: anh Lê Doãn Kết bị chém vào vùng cổ, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn giải quyết theo thẩm quyền.
3. Khoảng 02 giờ ngày 09/8/2023 Dương Văn Cường, sinh năm 1993 ở phố Bà Triệu, Thị Trấn Triệu Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa đi làm ăn xa về nhà thấy vợ là Lê Thị Minh, sinh năm 1997 ở phố Bà Triệu, Thị Trấn Triệu Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa đang nhắn tin trên điện thoại, do nghi ngờ vợ nhắn tin cùng người đàn ông khác nên Cường dùng tay chân đánh chị Minh.
Hậu quả: Chị Minh bị xưng phù nề vùng đầu mặt, chấn thương sọ não, sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và chuyển tuyến điều trị tại bệnh viện ở Hà Nội, tuy nhiên chị Minh đã tử vong ngày 10/8/2023. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn giải quyết theo thẩm quyền.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định một số nguyên nhân dẫn đến các hành vi côn đồ bạo lực xảy ra chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân sau:
1. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một số bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế, không tự chủ về hành vi, bị kích động, có những hành vi bồng bột, nóng nảy, thiếu kiềm chế.
2. Do ghen tuông, mâu thuẫn trong sinh hoạt, trong cuộc sống hàng ngày sau đó không kiềm chế được bản thân nên phát sinh hành vi gây thương tích. Đặc biệt là tình trạng uống sử dụng rượu bia say trong các đám giỗ, đám cưới, các dịp lễ tết sau đó do không kiềm chế được bản thân nên phát sinh những hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích, giết người, gây rối trật tự công cộng.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc mang tính côn đồ, bạo lực, cố ý gây thương tích, giết người. Công an xã Xuân Thịnh đề nghị:
1. Các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật. Tổ chức cho bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ tăng cường tuần tra, kiểm tra vào các giờ cao điểm tại các khu vực phức tạp, không để hình thành các điểm mà người dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh tụ tập quá giờ dễ phát sinh mâu thuẫn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, café.
2. Mỗi cơ quan, mỗi gia đình phải chủ động giữ mối đoàn kết thống nhất, tương thân tương ái, mỗi người dân phải luôn có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, không uống rượu bia say, không có lời nói, hành động dễ làm nảy sinh mâu thuẫn, xích mích dẫn đến các hành vi côn đồ, bạo lực, vi phạm pháp luật.
3. Các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo phải tăng cường quản lý, giáo dục con em, học sinh, không để thanh thiếu niên, học sinh có những hành vi bạo lực, côn đồ dẫn đến gây thương tích, giết người.
4. Đề nghị toàn thể nhân dân trong quá trình sinh hoạt, giao tiếp, tổ chức liên hoan phải giữ vững truyền thống văn hóa, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt không uống rượu, bia say, không phát sinh mâu thuẫn trong buổi liên hoan, không để có hành vi côn đồ, bạo lực dẫn đến vi phạm pháp luật.
Khi phát hiện các hành vi côn đồ, bạo lực, cố ý gây thương tích hãy báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Công an xã Xuân Thịnh qua đ/c Lê Thanh Tân - Trưởng Công an xã, số điện thoại: 0989.803.456 hoặc đ/c Lê Duy Trung - Phó trưởng Công an xã, số điện thoại: 0977.488.139 để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.
Nơi nhận:
TRƯỞNG CÔNG AN XÃ
- TT UBND xã;
- Các cơ quan, đơn vị, nhà trường trên địa bàn;
- Các thôn;
- Lưu: CAX.

Thiếu tá Lê Thanh Tân

Đăng lúc: 23/10/2023 15:44:38 (GMT+7)