Hôm nay:
Tất cả:

Ngày 04/10/2023 09:40:39

BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH, GIẾT NGƯỜI TẾT TRUNG THU 2023

Thời gian qua, Công an huyện Triệu Sơn đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, qua đó góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm và bảo đảm ANTT trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng đánh nhau gây thương tích trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp, cụ thể: từ đầu quý 3 năm 2023 đến nay xảy ra 08 vụ án, vụ việc cố ý gây thương tích và 01 vụ giết người. Trong số các vụ việc trên nổi lên vụ án Giết người xảy ra tại thôn Thái Yên, xã Thái Hoà, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ buổi liên hoan mừng ngày lễ Quốc khánh 02/9 ở nhà văn hoá thôn Thái Yên, sau khi các đối tượng đã uống rượu say thì có những lời lẽ thách thức qua lại dẫn đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu trên. Qua điều tra nhận thấy các hành vi côn đồ bạo lực xảy ra chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân:
- Ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một số bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế, không tự chủ về hành vi, bị kích động, có những hành vi bồng bột, nóng nảy, thiếu kiềm chế.
- Do mâu thuẫn trong sinh hoạt, trong cuộc sống hàng ngày sau đó không kiềm chế được bản thân nên phát sinh hành vi gây thương tích. Đặc biệt là tình trạng uống sử dụng rượu bia say trong các đám giỗ, đám cưới, các dịp lễ tết sau đó do không kiềm chế được bản thân nên phát sinh những hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích, giết người, gây rối trật tự công cộng.
Sắp đến dịp tết trung thu năm 2023, đây là dịp lễ lớn trong năm, là dịp để mọi người có những buổi tụ họp, gặp gỡ người thân và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc mang tính côn đồ, bạo lực, cố ý gây thương tích, Công an huyện Triệu Sơn đề nghị:
1. Các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật. Tổ chức cho bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ tăng cường tuần tra, kiểm tra vào các giờ cao điểm tại các khu vực phức tạp, không để hình thành các điểm mà người dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh tụ tập quá giờ dễ phát sinh mâu thuẫn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, café.
2. Mỗi cơ quan, mỗi gia đình phải chủ động giữ mối đoàn kết thống nhất, tương thân tương ái, mỗi người dân phải luôn có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, không uống rượu bia say, không có lời nói, hành động dễ làm nảy sinh mâu thuẫn, xích mích dẫn đến các hành vi côn đồ, bạo lực, vi phạm pháp luật.
3. Các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo phải tăng cường quản lý, giáo dục con em, học sinh, không để thanh thiếu niên, học sinh vui chơi trong dịp tết trung thu có những hành vi bạo lực, côn đồ dẫn đến gây thương tích, giết người.
4. Đề nghị toàn thể nhân dân trong quá trình sinh hoạt, giao tiếp, tổ chức liên hoan tết trung thu phải giữ vững truyền thống văn hóa, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt không uống rượu, bia say, không phát sinh mâu thuẫn trong buổi liên hoan, không để có hành vi côn đồ, bạo lực dẫn đến vi phạm pháp luật.
Khi phát hiện các hành vi côn đồ, bạo lực, cố ý gây thương tích hãy báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Công an huyện Triệu Sơn qua số máy trực ban hình sự 02378.816999 để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật./.

BẢN TIN TUYÊN TRUYỀN CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH, GIẾT NGƯỜI TẾT TRUNG THU 2023

Đăng lúc: 04/10/2023 09:40:39 (GMT+7)