Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
123728

Công an xã Xuân Thịnh tuyên truyền về việc trộm cắp tài sản có giá trị

Ngày 02/11/2022 00:00:00

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Triệu Sơn xảy ra nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản có giá trị, trộm cắp dây Cáp, xe ba gác và điện thoại; các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh khi bị chủ tài sản phát hiện đối tượng sẵn sàng dùng hung khí sát hại để thoát thân.

 Kính thưa: toàn thể nhân dân trên địa bàn xã

 

          Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Triệu Sơn xảy ra nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản có giá trị, trộm cắp dây Cáp, xe ba gác và điện thoại; các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh khi bị chủ tài sản phát hiện đối tượng sẵn sàng dùng hung khí sát hại để thoát thân.

          Trong các vụ án đột nhập trộm cắp tài sản, nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản còn xảy ra nhiều đó là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình như: cửa nhà khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên khóa cửa, của phòng làm việc; hoặc khóa cửa phòng, cửa nhà mà không khóa của sổ; các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có lực lượng bảo vệ chuyên trách, bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống camera ghi hình, hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính hay các dịp nghỉ lễ.

          Một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm trộm cắp tài sản và xe gắn máy thể hiện như sau:

          + Nhét tờ rơi vào cửa: Các đối tượng giả dạng là người phát tờ rơi quảng cáo, nhét tờ quảng cáo vào khóa cửa hoặc dưới chân cửa. Sau một khoảng thời gian đối tượng quay lại nếu tờ rơi vẫn còn thì tiến hành cạy cửa, đột nhập và trộm xe máy và tài sản khác.

          + Giả dạng là chủ nhà: Đối tượng nghiên cứu thời gian sinh hoạt của chủ nhà., đợi khi chủ vắng nhà một thời gian dài như: đi du lịch, về quê… đối tượng giả dạng là người thân của chủ nhà hoặc người dọn nhà thuê, sau đó cho xe đến chở tất cả tài sản.

          + Giả dạng làm khách: Đối tượng giả dạng là khách đến ăn tiệc như: đám cưới, đám sinh nhật… lợi dụng sự để xe lộn xộn, mất cảnh giác, chúng trà trộn vào và ra tay trộm cắp.

          + Giả làm người dân đến làm giấy tờ, giao dịch: Đối tượng nghiên cứu quy luật ra vào các cơ quan, nhất là các cơ quan không có bảo vệ, không có tổ chức trông giữ xe máy để gây án. Chúng thường có 02 người dựng xe sát  với xe chúng định lấy, nhanh chóng bẻ khóa sau đó đối tượng thứ 2 giả làm người đến liên hệ công tác lấy xe ra ngoài.

          + Lợi dụng sơ hở, nơi ít người bảo vệ: Đối tượng thường lân la những nơi để xe lộn xộn, sở hở không có người trông coi, dựng trước mái hiên, trước cửa nhà không có người trông coi hoặc giao cho trẻ nhỏ, hạn chế tầm nhìn, không khóa hoặc để quên chìa khóa trên xe… chúng nhanh chóng ra tay trộm cắp.

          + Cạy cửa: Một số gia đình để xe ở tầng 1 và ngủ trên tầng 2, đối tượng cạy cửa vào nhà để mở cửa chính và trộm xe máy. Hoặc đối tượng dùng bạt che chắn cửa làm cho người dân xung quanh tưởng rằng chủ nhà đang sửa chữa, sau đó cạy cửa và trộm tài sản.

          + Trước khi gây án, các đối tượng thường có các hoạt động tiếp cận hiện trường để thăm dò, xem xét, tìm hiểu quy luật đi lại của người có tài sản, nghiên cứu những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp. 

Để phòng ngừa loại tội phạm này một cách hiệu quả,ngoài việc nhận biết các phương thức, thủ đoạn như đã nêu cần triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp sau:

          1. Đối với quần chúng nhân dân: Chủ động kiểm tra, khóa các cửa ra vào, cửa tum trước khi đi ngủ; cảnh giác đối với người lạ khi cho vào nhà; xác minh rõ nhân thân, lai lịch người giúp việc; khi vắng nhà nhiều ngày phải nhờ người trông coi; không nên đi một mình trên các tuyến đường vắng, nơi ngõ tối và đêm khuya, nếu có việc cần thiết ra ngoài thì phải có người đi cùng; không sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông. Không nên đeo đồ trang sức khi đi bộ, tập thể dục trên đường phố hoặc ở nơi công cộng; Không nên hẹn hò, tâm sự tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại; để xe máy đúng nơi quy định, có khóa cổ, khóa càng, có người trông coi.

          2. Đối với các hộ kinh doanh, các cửa tiệm buôn bán: nên lắp đặt hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động, két sắt, kính 3 lớp chống trộm; đề ra nội quy khi vào cửa hàng; hạn chế kinh doanh giao dịch vào thời điểm trưa hoặc sau 18 giờ hàng ngày.

          3. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ chức chính trị - xã hội: cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ người ra vào cơ quan. Hết giờ làm việc phải kiểm tra khóa cửa phòng, kho, phân xưởng cẩn thận trước khi về. Kịp thời thay, sửa khóa cửa, tủ, két khi bị hư hỏng; lắp đặt hệ thống camera đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, cầu thang bộ, khu vực để xe và xung quanh cơ quan, doanh nghiệp; bố trí đủ lực lượng bảo vệ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ để phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho đơn vị.

           

                    Kính thưa: Toàn thể toàn thể nhân dân.

          Thời gian qua, tình hình tội phạm Cố ý gây thương tích, Giết người xảy ra với tính chất, mức độ ngày càng manh động, liều lĩnh, nguy hiểm.

Hậu quả của các vụ xảy ra đều làm thiệt hại đến sức khoẻ con người, vật chất. Có  những vụ để lại hậu quả rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

          Qua phân tích, đánh giá các vụ Cố ý gây thương tích, Giết người xảy ra có thể thấy một số nguyên nhân làm phát sinh tội phạm như sau:

          1. Vay nặng lãi hoặc liên quan đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy... cũng như các mâu thuẫn ghen tuông, tình cảm, tiền bạc.

          2. Do ảnh hưởng tình trạng phim, ảnh, game….. có tính chất bạo lực xuất hiện trên những phương tiện thông tin đại chúng đã ảnh hưởng trực tiếp đến thanh thiếu niên, từ  đó các em dễ sử dụng bạo lực, dao kiếm để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

          3. Do tình trạng đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, mặt khác việc lạm dụng rượu, bia đã đến mức báo động, đối tượng sử dụng rượu bia cũng trẻ hóa, trong lúc uống rượu bia dễ phát sinh mâu thuẫn; bị rượu, bia kích thích không kiềm chế được bản thân đã dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn tại chỗ hoặc sau khi uống rượu bia thì kéo bè phái đánh nhau. Sự du nhập của lối sống ích kỷ, tác động hình thành bản tính coi thường người khác, nhất là một bộ phận thanh thiếu niên.

          4. Sự phối hợp giáo dục giữa Nhà trường và gia đình chưa thật sự chặt chẽ, Nhà trường chưa trang bị đầy đủ kỹ năng sống, kiến thức pháp luật cho học sinh, sinh viên.  Bên cạnh đó một số gia đình do tập trung làm ăn, phát triển kinh tế nên thiếu sự quan tâm, giáo dục con cái, buông lỏng sự quản lý, quá nuông chiều, cung cấp tiền bạc cho con tiêu xài phung phí, không quan tâm đến việc học hành, sinh hoạt của con, thiếu sự liên hệ với Nhà Trường để quản lý con mình khi có biểu hiện vi phạm, dẫn đến con cái bỏ học, tụ tập, ăn chơi phạm tội.

          5. Công tác hòa giải cấp cơ sở chưa thật sự được chú trọng, quan tâm đúng mức, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ Nhân dân như: Mâu thuẫn nội bộ gia đình; Mâu thuẫn hàng xóm, họ hàng với nhau; Mâu thuẫn trên các trang mạng xã hội; Mâu thuẫn trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học; Mâu thuẫn giữa quần chúng nhân dân với chính quyền; Mâu thuẫn giữa các băng ổ nhóm với nhau…. chưa được phát hiện kịp thời, giải quyết một cách triệt để, dứt điểm để phát sinh mâu thuẫn kéo dài dẫn đến các hành vi cố ý gây thương, giết người thương tâm.

          Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về Gây thương tích, giết người. Công an xã Xuân Thịnh đề nghị mọi người cần thực hiện một số nội dung sau:

          1. Ứng xử có văn hoá, lịch sự trong giao tiếp, tôn trọng lẫn nhau. Thường xuyên quan tâm, quản lý, giáo dục con em trong gia đình, đặc biệt chú ý đến các mối quan hệ   ngoài xã hội của con em mình để kịp thời uốn nắn tránh các tác động tiêu cực, bạo lực, đồi truy từ mạng internet, các trang mạng xã hội, không để bỏ học, bỏ nhà tụ tập sử dụng chất kích thích như ma túy, uống rượu bia, chơi game, điều khiển xe tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện hoặc lạng lách, đánh võng, đua xe…. Nhất là những thanh thiếu   niên hư hỏng, thường xuyên ăn chơi không quan tâm đến việc học tập, gia đình….

          2. Khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp nên giữ bình tĩnh, tìm hướng giải quyết, tuyệt  đối không sử dụng bạo lực. Trường hợp không giải quyết được thì trình báo ngay cho   Công an xã hoặc Chính quyền địa phương để được hỗ trợ, giải quyết.

          3. Không uống rượu bia say đặc biệt là trong giỗ chạp, cưới xin, Lễ, Tết… trong giao tiếp, ứng xử cần lịch hiệp, văn minh để tránh xảy ra các mâu thuẫn bột phát dẫn đến đánh nhau, gây thương tích.

          4. Vận động người thân trong gia đình không tham gia các tệ nạn xã hội như: Cờ bạc, lô đề, cá độ bóng đá, đá gà…dưới bất kì hình thức nào. Không vay lãi xuất cao của các đối tượng cầm đồ, tín dụng hoạt động lén lút, không được cấp phép hoặc vay tiền   trên các trang mạng cho vay không cần thế chấp. Không tàng trữ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép với bất kỳ lý do gì….

          5. Các gia đình có người bị tâm thần, loạn thần, ngáo đá, nghiện rượu phải có biện pháp quản lý chặt chẽ, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã đưa đi chữa bệnh, điều trị kịp thời không để đối tượng bị kích động dẫn đến hành vi giết người, cố ý gây thương tích. Luôn đề phòng đối tượng tấn công, khi đi ngủ phải khóa cửa nhà, cửa phòng ngủ, cất dấu những vật dụng mà đối tượng có thể sử dụng làm hung khí (như dao, kéo, cuốc, xẻng…). Đối với hàng xóm của các đối tượng này cần có biện pháp tự bảo vệ như: không tiếp xúc gần với đối tượng, không để đối tượng tiếp cận mình, luôn đề phòng đối tượng tấn công, khi đi ngủ phải khóa cửa nhà. Đồng thời, phải nhanh chóng thông tin ngay cho lực lượng Công an khi các đối tượng này có biểu hiện bất thường.

          6. Lắp đặt, trang bị camera góp phần phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn tội phạm giết người, cố ý gây thương tích. Thường xuyên theo dõi, quan tâm, trao đổi thông tin về các mâu thuẫn, tranh chấp, thông tin liên quan đến tội phạm qua kênh Zalo, Facebook,  số điện thoại đường dây nóng của Công an xã ,qua cán bộ Công an phụ trách địa bàn thôn để được tư vấn, hướng dẫn xử lý các tình huống liên quan đến ANTT.

          Chúc bà con nhân dân có những ngày làm việc, lao động, nghỉ ngơi an toàn, lành mạnh./
Theo Ban công an xã Xuân Thịnh. 

Công an xã Xuân Thịnh tuyên truyền về việc trộm cắp tài sản có giá trị

Đăng lúc: 02/11/2022 00:00:00 (GMT+7)

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Triệu Sơn xảy ra nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản có giá trị, trộm cắp dây Cáp, xe ba gác và điện thoại; các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh khi bị chủ tài sản phát hiện đối tượng sẵn sàng dùng hung khí sát hại để thoát thân.

 Kính thưa: toàn thể nhân dân trên địa bàn xã

 

          Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Triệu Sơn xảy ra nhiều vụ đột nhập trộm cắp tài sản có giá trị, trộm cắp dây Cáp, xe ba gác và điện thoại; các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản hoạt động với thủ đoạn tinh vi, manh động và liều lĩnh khi bị chủ tài sản phát hiện đối tượng sẵn sàng dùng hung khí sát hại để thoát thân.

          Trong các vụ án đột nhập trộm cắp tài sản, nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản còn xảy ra nhiều đó là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình như: cửa nhà khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên khóa cửa, của phòng làm việc; hoặc khóa cửa phòng, cửa nhà mà không khóa của sổ; các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có lực lượng bảo vệ chuyên trách, bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống camera ghi hình, hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính hay các dịp nghỉ lễ.

          Một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm trộm cắp tài sản và xe gắn máy thể hiện như sau:

          + Nhét tờ rơi vào cửa: Các đối tượng giả dạng là người phát tờ rơi quảng cáo, nhét tờ quảng cáo vào khóa cửa hoặc dưới chân cửa. Sau một khoảng thời gian đối tượng quay lại nếu tờ rơi vẫn còn thì tiến hành cạy cửa, đột nhập và trộm xe máy và tài sản khác.

          + Giả dạng là chủ nhà: Đối tượng nghiên cứu thời gian sinh hoạt của chủ nhà., đợi khi chủ vắng nhà một thời gian dài như: đi du lịch, về quê… đối tượng giả dạng là người thân của chủ nhà hoặc người dọn nhà thuê, sau đó cho xe đến chở tất cả tài sản.

          + Giả dạng làm khách: Đối tượng giả dạng là khách đến ăn tiệc như: đám cưới, đám sinh nhật… lợi dụng sự để xe lộn xộn, mất cảnh giác, chúng trà trộn vào và ra tay trộm cắp.

          + Giả làm người dân đến làm giấy tờ, giao dịch: Đối tượng nghiên cứu quy luật ra vào các cơ quan, nhất là các cơ quan không có bảo vệ, không có tổ chức trông giữ xe máy để gây án. Chúng thường có 02 người dựng xe sát  với xe chúng định lấy, nhanh chóng bẻ khóa sau đó đối tượng thứ 2 giả làm người đến liên hệ công tác lấy xe ra ngoài.

          + Lợi dụng sơ hở, nơi ít người bảo vệ: Đối tượng thường lân la những nơi để xe lộn xộn, sở hở không có người trông coi, dựng trước mái hiên, trước cửa nhà không có người trông coi hoặc giao cho trẻ nhỏ, hạn chế tầm nhìn, không khóa hoặc để quên chìa khóa trên xe… chúng nhanh chóng ra tay trộm cắp.

          + Cạy cửa: Một số gia đình để xe ở tầng 1 và ngủ trên tầng 2, đối tượng cạy cửa vào nhà để mở cửa chính và trộm xe máy. Hoặc đối tượng dùng bạt che chắn cửa làm cho người dân xung quanh tưởng rằng chủ nhà đang sửa chữa, sau đó cạy cửa và trộm tài sản.

          + Trước khi gây án, các đối tượng thường có các hoạt động tiếp cận hiện trường để thăm dò, xem xét, tìm hiểu quy luật đi lại của người có tài sản, nghiên cứu những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp. 

Để phòng ngừa loại tội phạm này một cách hiệu quả,ngoài việc nhận biết các phương thức, thủ đoạn như đã nêu cần triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp sau:

          1. Đối với quần chúng nhân dân: Chủ động kiểm tra, khóa các cửa ra vào, cửa tum trước khi đi ngủ; cảnh giác đối với người lạ khi cho vào nhà; xác minh rõ nhân thân, lai lịch người giúp việc; khi vắng nhà nhiều ngày phải nhờ người trông coi; không nên đi một mình trên các tuyến đường vắng, nơi ngõ tối và đêm khuya, nếu có việc cần thiết ra ngoài thì phải có người đi cùng; không sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông. Không nên đeo đồ trang sức khi đi bộ, tập thể dục trên đường phố hoặc ở nơi công cộng; Không nên hẹn hò, tâm sự tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại; để xe máy đúng nơi quy định, có khóa cổ, khóa càng, có người trông coi.

          2. Đối với các hộ kinh doanh, các cửa tiệm buôn bán: nên lắp đặt hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động, két sắt, kính 3 lớp chống trộm; đề ra nội quy khi vào cửa hàng; hạn chế kinh doanh giao dịch vào thời điểm trưa hoặc sau 18 giờ hàng ngày.

          3. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ chức chính trị - xã hội: cần phải có biện pháp quản lý chặt chẽ người ra vào cơ quan. Hết giờ làm việc phải kiểm tra khóa cửa phòng, kho, phân xưởng cẩn thận trước khi về. Kịp thời thay, sửa khóa cửa, tủ, két khi bị hư hỏng; lắp đặt hệ thống camera đảm bảo quan sát toàn bộ lối đi, cầu thang bộ, khu vực để xe và xung quanh cơ quan, doanh nghiệp; bố trí đủ lực lượng bảo vệ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ để phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho đơn vị.

           

                    Kính thưa: Toàn thể toàn thể nhân dân.

          Thời gian qua, tình hình tội phạm Cố ý gây thương tích, Giết người xảy ra với tính chất, mức độ ngày càng manh động, liều lĩnh, nguy hiểm.

Hậu quả của các vụ xảy ra đều làm thiệt hại đến sức khoẻ con người, vật chất. Có  những vụ để lại hậu quả rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

          Qua phân tích, đánh giá các vụ Cố ý gây thương tích, Giết người xảy ra có thể thấy một số nguyên nhân làm phát sinh tội phạm như sau:

          1. Vay nặng lãi hoặc liên quan đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy... cũng như các mâu thuẫn ghen tuông, tình cảm, tiền bạc.

          2. Do ảnh hưởng tình trạng phim, ảnh, game….. có tính chất bạo lực xuất hiện trên những phương tiện thông tin đại chúng đã ảnh hưởng trực tiếp đến thanh thiếu niên, từ  đó các em dễ sử dụng bạo lực, dao kiếm để giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

          3. Do tình trạng đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp, mặt khác việc lạm dụng rượu, bia đã đến mức báo động, đối tượng sử dụng rượu bia cũng trẻ hóa, trong lúc uống rượu bia dễ phát sinh mâu thuẫn; bị rượu, bia kích thích không kiềm chế được bản thân đã dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn tại chỗ hoặc sau khi uống rượu bia thì kéo bè phái đánh nhau. Sự du nhập của lối sống ích kỷ, tác động hình thành bản tính coi thường người khác, nhất là một bộ phận thanh thiếu niên.

          4. Sự phối hợp giáo dục giữa Nhà trường và gia đình chưa thật sự chặt chẽ, Nhà trường chưa trang bị đầy đủ kỹ năng sống, kiến thức pháp luật cho học sinh, sinh viên.  Bên cạnh đó một số gia đình do tập trung làm ăn, phát triển kinh tế nên thiếu sự quan tâm, giáo dục con cái, buông lỏng sự quản lý, quá nuông chiều, cung cấp tiền bạc cho con tiêu xài phung phí, không quan tâm đến việc học hành, sinh hoạt của con, thiếu sự liên hệ với Nhà Trường để quản lý con mình khi có biểu hiện vi phạm, dẫn đến con cái bỏ học, tụ tập, ăn chơi phạm tội.

          5. Công tác hòa giải cấp cơ sở chưa thật sự được chú trọng, quan tâm đúng mức, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ Nhân dân như: Mâu thuẫn nội bộ gia đình; Mâu thuẫn hàng xóm, họ hàng với nhau; Mâu thuẫn trên các trang mạng xã hội; Mâu thuẫn trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học; Mâu thuẫn giữa quần chúng nhân dân với chính quyền; Mâu thuẫn giữa các băng ổ nhóm với nhau…. chưa được phát hiện kịp thời, giải quyết một cách triệt để, dứt điểm để phát sinh mâu thuẫn kéo dài dẫn đến các hành vi cố ý gây thương, giết người thương tâm.

          Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về Gây thương tích, giết người. Công an xã Xuân Thịnh đề nghị mọi người cần thực hiện một số nội dung sau:

          1. Ứng xử có văn hoá, lịch sự trong giao tiếp, tôn trọng lẫn nhau. Thường xuyên quan tâm, quản lý, giáo dục con em trong gia đình, đặc biệt chú ý đến các mối quan hệ   ngoài xã hội của con em mình để kịp thời uốn nắn tránh các tác động tiêu cực, bạo lực, đồi truy từ mạng internet, các trang mạng xã hội, không để bỏ học, bỏ nhà tụ tập sử dụng chất kích thích như ma túy, uống rượu bia, chơi game, điều khiển xe tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện hoặc lạng lách, đánh võng, đua xe…. Nhất là những thanh thiếu   niên hư hỏng, thường xuyên ăn chơi không quan tâm đến việc học tập, gia đình….

          2. Khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp nên giữ bình tĩnh, tìm hướng giải quyết, tuyệt  đối không sử dụng bạo lực. Trường hợp không giải quyết được thì trình báo ngay cho   Công an xã hoặc Chính quyền địa phương để được hỗ trợ, giải quyết.

          3. Không uống rượu bia say đặc biệt là trong giỗ chạp, cưới xin, Lễ, Tết… trong giao tiếp, ứng xử cần lịch hiệp, văn minh để tránh xảy ra các mâu thuẫn bột phát dẫn đến đánh nhau, gây thương tích.

          4. Vận động người thân trong gia đình không tham gia các tệ nạn xã hội như: Cờ bạc, lô đề, cá độ bóng đá, đá gà…dưới bất kì hình thức nào. Không vay lãi xuất cao của các đối tượng cầm đồ, tín dụng hoạt động lén lút, không được cấp phép hoặc vay tiền   trên các trang mạng cho vay không cần thế chấp. Không tàng trữ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép với bất kỳ lý do gì….

          5. Các gia đình có người bị tâm thần, loạn thần, ngáo đá, nghiện rượu phải có biện pháp quản lý chặt chẽ, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã đưa đi chữa bệnh, điều trị kịp thời không để đối tượng bị kích động dẫn đến hành vi giết người, cố ý gây thương tích. Luôn đề phòng đối tượng tấn công, khi đi ngủ phải khóa cửa nhà, cửa phòng ngủ, cất dấu những vật dụng mà đối tượng có thể sử dụng làm hung khí (như dao, kéo, cuốc, xẻng…). Đối với hàng xóm của các đối tượng này cần có biện pháp tự bảo vệ như: không tiếp xúc gần với đối tượng, không để đối tượng tiếp cận mình, luôn đề phòng đối tượng tấn công, khi đi ngủ phải khóa cửa nhà. Đồng thời, phải nhanh chóng thông tin ngay cho lực lượng Công an khi các đối tượng này có biểu hiện bất thường.

          6. Lắp đặt, trang bị camera góp phần phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn tội phạm giết người, cố ý gây thương tích. Thường xuyên theo dõi, quan tâm, trao đổi thông tin về các mâu thuẫn, tranh chấp, thông tin liên quan đến tội phạm qua kênh Zalo, Facebook,  số điện thoại đường dây nóng của Công an xã ,qua cán bộ Công an phụ trách địa bàn thôn để được tư vấn, hướng dẫn xử lý các tình huống liên quan đến ANTT.

          Chúc bà con nhân dân có những ngày làm việc, lao động, nghỉ ngơi an toàn, lành mạnh./
Theo Ban công an xã Xuân Thịnh.